Hệ Thống Phun Sương Tưới Lan
1/ Các giải pháp phun sương tưới lan:
Tưới phun sương cực kì hiệu quả với các loài hoa lan, đặc biệt là phong lan. Hiện nay có rất nhiều giải pháp tưới phun sương cho lan, hôm nay Smart garden sẽ tóm tắt lại như sau:
– Giải pháp phun sương tưới lan dùng béc đồng hoặc Inox và bơm áp lực cao có thể lên tới hàng chục bar ( hàng trăm mét cột nước) . Giải pháp này thích hợp cho việc tưới kết hợp làm mát. Có 2 vấn đề cần phải lưu ý khi sử dụng giải pháp này. Thứ nhất là thời gian, vì lưu lượng tưới rất nhỏ nên cần phải tưới lâu mới đủ độ ẩm cho toàn bộ giá thể. Thứ hai là về nguồn nước được sử dụng phải có chất lượng tốt vì béc phun sương bằng đồng và inox có lỗ phun rất nhỏ nên dễ bị tắc.
– Giải pháp phun sương tưới lan sử dụng đầu tưới phun sương 4 cửa cũng hoạt động trên cùng nguyên lý nước được phun qua lỗ nhỏ nhưng áp lực thấp (khoảng 2,5-4 bar). Miệng phun nằm ngang nên sương mù sẽ lơ lửng lâu hơn trước khi rơi xuống các giò lan nên có tác dụng làm mát cho cả lan lẫn không khí xung quanh. Lưu lượng nước tưới đạt khoảng 25 l/h cho mỗi vòi tương đương 17 l/h cho mỗi m2 nên thời gian tưới trung bình khoảng 10 phút. Đầu tưới phun sương 4 cửa có lỗ phun nhỏ nên yêu cầu chất lượng nước tốt.
(Đầu tưới phun sương 4 cửa)
-Giải pháp phun sương tưới lan dùng đầu tưới phun sương nhiều hơn 4 cửa ( Có thể là 5,6 hoặc 7 cửa) cũng hoạt động trên cùng nguyên lý nhưng ưu điểm là điều chỉnh được lưu lượng. Loại đầu tưới này có cả lỗ phun ngang và phun xuống, tuy nhiên việc điều chỉnh sẽ mất nhiều thời gian hơn.
(Đầu tưới phun sương 5 cửa)
-Giải pháp phun sương tưới lan dùng đầu tưới phun sương chống tắc dạng toả tròn: Nguyên lý hoạt động của vòi phun này là tia nước phun qua lỗ tương đối lớn ( từ 0,6- 1,2 mm.) sau đó đập vào vật cản có bề mặt là hình tròn đồng tâm với lỗ phun xòe ra tạo thành hình nón có đường kính 1,8-2,4 m gồm nhiều tia nhỏ và sương mù. Với đầu tưới này, khi áp lực nước càng lớn thì độ mù càng cao.
(Đầu tưới phun sương tỏa tròn)
Kết luận: Các loại đầu tưới hoạt động với nguyên lí sử dụng bơm áp suất cao phun nước qua lỗ phun tạo thành sương sẽ dễ bị tắc do lỗ phun nhỏ và chất lượng nước không đáp ứng được yêu cầu, có cặn….. Đầu tưới phun sương chống tắc là giải pháp đơn giản, rẻ tiền, và gần như không bị tắc. Rất phù hợp với những loại lan cần lượng nước lớn.
Các loại đầu tưới phun sương đang được Smart Garden cung cấp
2/Thiết kế hệ thống phun sương tưới lan:
Với kinh nghiệm 8 năm thiết kế và thi công hàng ngàn hệ thống phun sương tưới lan, Smart Garden đưa ra lời khuyên cho quý khách hàng không nên dùng béc đồng và Inox để tưới lan, các loại béc này thích hợp hơn để làm mát nhà hàng, quán cafe…Vì vậy sau đây chúng tôi chỉ nói về thiết kế hệ thống phun sường dùng các loại vòi của các giải pháp thứ 2, thứ 3 và thứ 4 như đã phân tích ở trên.
Tham khảo hệ thống tưới lan đã hoàn thành: Vườn lan hoa sữa
(Sơ đồ hệ thống tưới phun sương)
Bước 1: chọn đầu tưới phun sương : Quý khách có thể bấm vào đường link sau để lựa chọn https://tuoithongminh.com/category/dau-tuoi-phun-suong
– Nếu cần tưới ít nước có thể chọn vòi 4 cửa có lưu lượng 26 l/h hoặc vòi chống tắc tỏa tròn 24,6 l/h. Nếu cần tưới đẫm nước hơn có thể chọn các vòi chống tắc tỏa tròn 39 l/h, 58,5 l/ h hoặc 73,5 l/h.
Bước 2: Bố trí đầu tưới phun sương và ống nhánh, ống chính. với khoảng cách hàng cách hàng 1,2-1,4m; vòi cách vòi 1,2-1,5 m. Vòi lưu lượng nhỏ nên bố trí khoảng cách nhỏ hơn. Sau khi bố trí xong thì đếm số vòi và tính tổng lưu lượng.
Ống nhánh nên dùng ống LDPE 16 mm hoặc 20 mm.
Ống chính có thể là ống PVC, đường kính tùy theo lưu lượng. Ví dụ lưu lượng dưới 3 m3/h có thể chọn ống phi 27 mm; 3-5 m3/ h chọn ống phi 34; 5-7 m3/h chọn ống phi 42; 7-9 m3/h chọn ống phi 48.
Tham khảo sơ đồ hệ thống phun sương tưới lan ở trên.
Bước 3: Chọn bơm
Từ tổng lưu lượng đã tính ở bước 2, áp lực làm việc của đầu tưới phun sương, và chiều cao từ nguồn nước đến đầu tưới, chúng ta chọn bơm dựa trên đặc tính của các loại bơm.
Ví dụ: Vườn lan có 100 đầu tưới phun sương 4 cửa, áp lực làm việc từ 2,5- 4 bar => tổng lưu lượng là 2600 l/h, chiều cao từ nguồn nước lên giàn lan là 4m => Cột áp bơm tại lưu lượng 2,6 m3/h cần đạt ít nhất 30 m (có tính đến các tổn hao trên đường ống)
(Đồ thị đặc tính bơm dòng ACm hiệu Lepono)
Căn cứ đồ thị đặc tính của dòng bơm ACm hiệu Lepono, ta thấy bơm ACm 75 có cột áp tại lưu lượng 2600 l/h là khoảng 32 m => ta chọn bơm này.
Bước 4: Chọn phương pháp điều khiển.
Tùy theo nhu cầu của quý khách, có thể điều khiển tưới bật tắt bằng tay hoặc dùng bộ điều khiển tưới hẹn giờ có thể lập trình tưới đến 16 lần một ngày, mỗi lần tưới tối thiểu 1 phút. Những người trồng không có thời gian có thể chọn phương án tích hợp hệ thống với Smarthome, tất cả mọi thao tác bao gồm bật, tắt, hẹn giờ cho hệ thống tưới sẽ được điều khiên qua điện thoại dù đang ở đâu.
3/ Lưu ý khi lắp đặt hệ thống phun sương tưới lan:
-Vị trí của bơm nên ở gần nguồn nước và không ở ngay dưới giàn lan để tránh gây ẩm ướt cho bơm
-Nếu nguồn nước cao hơn đầu tưới phun sương hoặc là nguồn nước có áp lực thì cần có van điện từ để tự động đóng nguồn nước sau khi dừng tưới.
-Bộ điều khiển nên đặt ở vị trí thuận tiện cho thao tác và tránh bị ẩm ướt.
-Nên lắp bộ lọc lưới hoặc lọc đĩa sau bơm nước để loại bỏ cặn bẩn gây tắc vòi.
Và Cuối cùng, quý khách hãy dành một chút thời gian xem hệ thống phun sương tưới lan mới nhất được Smart Garden hoàn thành vào tháng 5/2020 để có cái nhìn chân thực nhất. Chúc quý khách một ngày tốt lành!