VƯỜN TRÊN SÂN THƯỢNG XU THẾ CỦA SỐNG XANH SỐNG AN TOÀN

VƯỜN TRÊN SÂN THƯỢNG XU THẾ CỦA SỐNG XANH SỐNG AN TOÀN

Gần đây những khu vườn trên sân thượng ngày càng trở nên phổ biến, được nhiều người lựa chọn để cải thiện không gian xanh cho gia đình. Không chỉ là giải pháp cải thiện không gian, cách nhiệt cho ngôi nhà, vườn trên sân thượng còn giúp bạn có nguồn thực phẩm sạch, tốt cho sức khoẻ của cả gia đình.

Vườn trên sân thượng xu thế của sống xanh sống an toàn
Vườn trên sân thượng xu thế của sống xanh sống an toàn

Vườn trên sân thượng xu thế của sống xanh sống an toàn

Mặc dù vườn trên sân thượng có rất nhiều ưu điểm như khi bạn quyết định thiết lập chúng bạn nên nghiên cứu thật kỹ không gian, kết cấu sân thượng xem có đủ điều kiện để bạn làm vườn trên đó không? Nếu đủ điều kiện thì có thể thiết kế được bao nhiêu phần trăm diện tích. Sau khi khảo sát đầy đủ các yếu tố đó rồi bạn mới nên bắt tay vào làm các bước.

Nước tưới

Khi làm vườn trên sân thượng, yếu tố bạn cần lưu ý chính là nguồn nước. Bạn có thể lấy nước từ mái nhà. Ban cũng có thể chứa nước trong thùng chứa. Số lượng thùng chứa tuỳ thuộc vào kích thước khu vườn mà bạn quy hoạch. Bạn cũng nên xem xét hệ thống thoát nước để tránh bị ứ nước, nước tồn đọng gây ô nhiễm môi trường.

Lưu trữ

Bên cạnh yếu tố nước tưới, bạn cũng cần một nơi cất trữ chậu trồng cây, chất dinh dưỡng và các vật liệu làm vườn. Bạn có thể làm kệ, giá đỡ, cũng có thể làm nhà kính, nhà kho tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết nơi bạn sinh sống hoặc điều kiện kinh tế của bạn.

Vật liệu và thực vật

Để tránh áp lực cho mái nhà bạn nên xem xét việc sử dụng vật liệu nhẹ để làm vườn. Phân hữu cơ và vật liệu tái chế là những vật liệu tuyệt vời.

Có một số loại thực vật phát triển tốt trong môi trường nắng, nóng như trên sân thượng. Các loại thảo mộc, cây bụi, hoa, rau, cây ăn trái đều có thể được lựa chọn cho vườn trên tầng mái chỉ cần bạn có quy hoạch.

Ví dụ, bạn có thể chọn những giống cây ngắn ngày, sức chống chịu hạn tốt để trồng. Việc trồng thử nghiệm là rất quan trọng bởi sau thời gian thử nghiệm bạn sẽ có quyết định trồng cây gì cho phù hợp với vườn của bạn.

Vườn trên sân thượng xu thế của sống xanh sống an toàn
Vườn trên sân thượng xu thế của sống xanh sống an toàn

Ngay cả khi ngân sách của bạn không cho phép để bạn thiết kế một khu vườn trên sân thượng mơ ước của bạn thì bạn có thể bắt đầu từ những việc nhỏ. Chẳng hạn, bạn có thể trồng những chậu cây nhỏ và bổ sung các chậu cây khác theo thời gian. Dần dần, khi bạn đã có vừa đủ các chậu cây, lúc ấy bạn có thể sắp xếp lại chúng theo những gì bạn mong muốn. Hy vọng bạn sẽ có một ốc đảo thực sự trên mái nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *