Ứng dụng công nghệ 4.0 trong trồng trọt

Công nghệ 4.0 luôn được đa số người dân Việt Nam liên tưởng đến hạ tầng công nghệ thông tin của một doanh nghiệp. Nói đến công nghệ 4.0 trong nông nghiệp, đơn giản người ta có thể hình dung ra viễn cảnh mạng Internet có thể giúp cho người nông dân tăng thêm thu nhập. Thế nhưng, mạng Internet hay công nghệ thông tin chỉ là một mảng nhỏ trong bức tranh 4.0. Bài viết sau sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn rõ hơn về nông nghiệp thời đại 4.0 và phương hướng tiếp cận công nghệ này trong canh tác cây trồng.

Sự ra đời của nông nghiệp 4.0

Tương tự như công nghiệp 4.0, nông nghiệp 4.0 theo thời kì cũng trải qua 4 giai đoạn phát triển.

Giai đoạn 1: Nền nông nghiệp manh mún, 1/3 lực lượng lao động tham gia sản xuất để nuôi sống toàn bộ dân số.

Giai đoạn 2: Chất lượng giống cây trồng, nước và phân bón được chú trọng. Năng suất cải thiện rõ rệt.

Giai đoạn 3: Lợi nhuận đem lại từ nông nghiệp được chú trọng hơn. Sử dụng máy móc, cơ giới hóa trong sản xuất đã cắt giảm đáng kể nhân công và sức lao động. Công nghệ sinh học đã cải thiện cả số lượng và chất lượng nông sản. Hệ thống định vị (GPS), cảm biến, hệ thống điều khiển tự động và kết nối không dây mở đường cho giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn 4: Và được gọi là 4.0. Từ giai đoạn này sẽ không có khái niệm nào ngắn gọn mô tả chính xác nông nghiệp 4.0. Thông qua sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ, sự hiện hữu của sức lao động tay chân sẽ dần dần biến mất.

  • Công nghệ tưới tự động chú trọng hơn tới tiết kiệm nước, phân bón và tránh lạm dụng trừ sâu.
  • Sử dụng năng lượng tái tạo cho hệ thống canh tác tự động (pin mặt trời, tua bin gió)
  • Giám sát và thu thập dữ liệu bằng thiết bị bay không người lái hoặc thông qua vệ tinh.
  • Hệ thống đa cảm biến kết nối với máy tính để đưa ra hành động chính xác.
  • Công nghệ chiếu sáng LED kiểm soát ánh sáng cho cây trồng.
  • Trồng các loại cây trong nhà kính hiện đại, có đủ các trang thiết bị tối tân.
  • Sử dụng phần mềm máy tính phân tích dữ liệu để hỗ trợ cũng như xử lý kịp thời các tình huống.

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong trồng trọt

Việt Nam đang ở giai đoạn nào?

Cũng như đa số các quốc gia có tỷ trọng nông nghiệp cao, chúng ta cũng đã chứng kiến những người nông dân Việt Nam đang từng bước nâng cấp trình độ sản xuất để bắt kịp với thế giới. Có những hộ làm nông Việt Nam đã sử dụng những cảm biến đa kênh hay nhà kính sản xuất rau sạch 100% không dùng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. Đã có những đồn điền trang trại 100% vốn đầu tư trong nước sử dụng những công nghệ trồng trọt tân tiến đến từ Israel hay Nhật Bản. Trong chừng mực nào đó, chúng ta đang ở cuối giai đoạn 3 và chuẩn bị bước sang kỷ nguyên 4.0. Tuy nhiên sản xuất lúa nước vẫn chiếm tỉ trọng rất lớn trong nông nghiệp và đi theo đó vẫn là hình thức canh tác truyền thống của vài hộ dân manh mún nhỏ lẻ. Những vụ lúa, vụ màu thay phiên hằng năm đều sử dụng phân hóa học hay thuốc trừ sâu mà không có biện pháp kiểm soát hữu hiệu, làm cho sản phẩm nông nghiệp của chúng ta không có chỗ đứng trên thị trường quốc tế. Điều này khiến bức tranh tổng thể của nền nông nghiệp Việt Nam như trong giai đoạn 2 vậy.

Bắt nhịp cách mạng 4.0 cùng thế giới

Rất khó để người nông dân Việt Nam có thể áp dụng toàn bộ những tiêu chí của một nền nông nghiệp 4.0. Nếu không phải là một tập đoàn lớn có tổ chức tốt, những hộ nông dân khó có thể tiếp cận được những công nghệ tiên tiến trên. Nói cách khác, họ thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm và thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao cho nông nghiệp hiện đại.

Tuy nhiên, xin đừng bỏ qua những cơ hội tiếp cận những thành tựu nông nghiệp của thế giới. Với sự trợ giúp của Smart Garden, bạn hoàn toàn có thể sở hữu một hệ thống tưới tự động hoàn chỉnh hay hệ thống nhà kính để sản xuất nông sản sạch đạt chuẩn 4.0. Tổ tư vấn của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách vận hành và bảo trì hệ thống hiệu quả và đem lại lợi nhuận cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *