Vư?n thông minh

THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO – BƯỚC ĐỘT PHÁ CỦA NỀN NÔNG NGHIỆP HIỆN ĐẠI

THIẾT BỊ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO – BƯỚC ĐỘT PHÁ CỦA NỀN NÔNG NGHIỆP HIỆN ĐẠI

Những năm gần đây, cụm từ nông nghiệp công nghệ cao được nhắc đến nhiều hơn trong các diễn đàn kinh tế, trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cùng với đó, cụm từ thiết bị nông nghiệp công nghệ cao cũng xuất hiện như một tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại.

Một cú search trên Google, chỉ trong khoảng 0.51 giây, bạn đã có khoảng 1.750.000 kết quả cho cụm từ thiết bị nông nghiệp công nghệ cao. Điều đó chứng tỏ, càng ngày càng có nhiều người quan tâm đến lĩnh vực này. Đối với Việt Nam, việc đưa thiết bị nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp được kỳ vọng sẽ tạo ra bước đột phá để ngành nông nghiệp phát triển bền vững, đồng thời dần dịch chuyển sản xuất nông nghiệp từ một nền sản xuất manh mún, nhỏ lẻ sang nền một nền sản xuất hàng hóa chất lượng cao.

Tuy nhiên, có một thực tế là hầu hết các thiết bị nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam đang phải nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới như Israel, Thái Lan, Hà Lan… Từ thiết bị vật tư đơn giản như màng nylon, lưới che đến thiết bị vật tư cao cấp hơn như các thiết bị tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa, tưới phun sương, các loại béc phun, ống tưới, vật tư khung nhà màng, khung nhà kính … các doanh nghiệp trong nước đều không tự sản xuất được và phải nhập khẩu hoàn toàn. Trong khi Việt Nam đang thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao thì có thể nói đây là cơ hội vàng cho những doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh thiết bị nông nghiệp công nghệ cao.

Vườn rau sạch của ông Khoai

Vậy tại sao, trước một thị trường tiềm năng như vậy, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa dấn thân vào lĩnh vực sản xuất thiết bị nông nghiệp công nghệ cao mà mới chỉ dừng lại ở việc kinh doanh loại thiết bị này? Nhìn tổng thể, cũng đã có một số doanh nghiệp trong nước bước đầu đặt chân vào lãnh địa thiết bị nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, những khó khăn về vốn, nhà xưởng, thủ tục hành chính ban đầu cũng phần nào cản trở các doanh nghiệp cụ thể hóa các dự án như vậy. Ở góc nhìn khác, một số doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hỗ trợ thiết bị nông nghiệp công nghệ cao của Việt Nam còn nằm rải rác, manh mún, ít có quảng bá, giới thiệu sản phẩm nên không tiếp cận được người tiêu dùng.

Từ thực tế này, các chuyên gia kinh tế cho rằng, nhà nước cần sớm có những chính sách quan tâm , có cơ chế hỗ trợ để thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước mạnh dạn đầu tư vào sản xuất các thiết bị nông nghiệp công nghệ cao, tạo ra các khu công nghiệp chuyên sản xuất trang thiết bị phục vụ nông nghiệp công nghệ cao. Thậm chí, nhà nước và doanh nghiệp cần tăng cường liên kết với các doanh nghiệp nước ngoài để đưa công nghệ về trong nước sản xuất.

Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều giải pháp tích tụ ruộng đất để sản xuất nông nghiệp phát triển theo mô hình cánh đồng mẫu lớn. Và nếu những cánh đồng này ứng dụng cơ giới hóa bằng thiết bị nông nghiệp công nghệ cao thì không chỉ tăng năng suất, giảm chi phí sản xuất mà còn mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp trong nước tham gia vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thiết bị nông ngiệp công nghệ cao./.

(Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Vườn thông minh. Bạn nhớ copy nguồn vuonthongminh.com nếu sử dụng nội dung này.)

 

Url link: https://vuonthongminh.com/thiet-bi-nong-nghiep-cong-nghe-cao-buoc-dot-pha-cua-nen-nong-nghiep-hien-dai/

Bình luận

Tin liên quan
Menu Title