Vư?n thông minh

PHƯƠNG PHÁP CHĂM SÓC VÀ TƯỚI TIÊU HỢP LÝ ĐỂ CÂY ỔI QUANH NĂM XANH TỐT

PHƯƠNG PHÁP CHĂM SÓC VÀ TƯỚI TIÊU HỢP LÝ ĐỂ CÂY ỔI QUANH NĂM XANH TỐT

Ổi là loại trái cây nhiệt đới được trồng nhiều ở các nước Châu Á. Cây ổi có hiệu quả kinh tế khá cao do chi phí đầu tư thấp mà lợi nhuận thu được từ cây ổi lại khá cao. Cây ổi khá dễ tính. Kể cả khi ít được chăm sóc thì chúng vẫn tăng trưởng tốt, cho năng suất đáng kể. Cây ổi có thể được trồng ở các loại đất khác nhau từ đất sét nặng đến đất cát rất nhẹ trong tự nhiên. Tuy nhiên, đất có độ thoát nước tốt, đất mùn xốp, độ PH từ 4,5 đến 7 là điều kiện lý tưởng để cây ổi phát triển mạnh mẽ.

PHƯƠNG PHÁP CHĂM SÓC VÀ TƯỚI TIÊU HỢP LÝ ĐỂ CÂY ỔI QUANH NĂM XANH TỐT

PHƯƠNG PHÁP CHĂM SÓC VÀ TƯỚI TIÊU HỢP LÝ ĐỂ CÂY ỔI QUANH NĂM XANH TỐT

Trước khi trồng ổi, đất phải được làm kỹ, đất tơi xốp, được loại bỏ cỏ dại, có độ ẩm vừa phải. Nếu đất cằn cỗi thiếu dinh dưỡng, bạn phải trộn thêm phân hữu cơ để đảm bảo đất có đủ dinh dưỡng cần thiết. Việc bổ sung phân hữu cơ nên làm vào ngày cuối cùng trong quá trình chuẩn bị đất. Bên cạnh đó, nếu có thể, bạn hãy khử trùng đất bằng cách tăng nhiệt độ của đất nhằm tiêu diệt vi sinh vật có hại trong đất, kể cả mầm bệnh, sâu bệnh có trong thực vật.

Phương pháp nhân giống ổi nhanh nhất và hiệu quả nhất là chiết, ghép. Người ta phải chuẩn bị cây giống vào thời gian trước để trước khi mùa mưa đến cây ổi giống đã phải được hạ luống. Thông thường, khoảng cách giữa hai cây được khuyến khích là 5m x 8m. Nếu trồng theo hàng, có thể áp dụng khoảng cách 6m x 3m hoặc 6m x 2m. Tuy nhiên, với những giống ổi lai, người ta có thể áp dụng mật độ cực cao, cây cách cây là 1m x 2m. Với cách trồng này, người trồng phải luôn kiểm soát tán cây để đảm bảo cho cây phát triển đồng đều và đậu quả như mong muốn. Tán cây phát triển khoảng 50cm là có thể cắt bỏ chồi để tạo nhánh mới, chồi mới nhiều hơn. Việc cắt tỉa này được thực hiện hàng năm. Theo phương pháp này, cây ổi không phát triển chiều cao, cây lùn, tán nhỏ gọn, đậu quả tốt hơn và chăm sóc cây cũng dễ dàng hơn.

Tưới tiêu trong trồng ổi:

Cây ổi tuy không cần nhiều ẩm như những cây trồng khác, nhưng việc đảm bảo tưới tiêu sẽ giúp cây ổi sinh trưởng ổn định, đảm bảo tăng trưởng tốt và cho năng suất cao. Thường thì ổi cần nước nhất trong giai đoạn đầu mới hạ bầu. Việc cung cấp đủ nước sẽ thúc đẩy ổi ra rễ. Trong giai đoạn này, mỗi ngày cây ổi cần từ 15 đến 30 lít nước. Phương pháp tưới tốt nhất trong trồng ổi là tưới nhỏ giọt. Tưới nhỏ giọt cung cấp nước một cách hiệu quả đến tận gốc ổi, giúp ổi đủ dinh dưỡng, đủ nước để phát triển.

PHƯƠNG PHÁP CHĂM SÓC VÀ TƯỚI TIÊU HỢP LÝ ĐỂ CÂY ỔI QUANH NĂM XANH TỐT

PHƯƠNG PHÁP CHĂM SÓC VÀ TƯỚI TIÊU HỢP LÝ ĐỂ CÂY ỔI QUANH NĂM XANH TỐT

Ưu điểm của tưới nhỏ giọt trong trồng ổi:

  • Tiết kiệm nước, nhất là các vùng có nguồn nước hạn chế
  • Thúc đẩy sinh trưởng và tăng năng suất cây trồng
  • Tiết kiệm năng lượng và chi phí lao động
  • Chống ngập úng, nhất là với những địa hình đất không bằng phẳng
  • Giảm sự phát triển của cỏ dại
  • Cải thiện và phát huy tác dụng của phân bón
  • Làm giảm nồng độ muối trong rễ cây
  • Cải thiện chất lượng quả ổi…

Cùng với việc đảm bảo chế độ tưới tiêu phù hợp, bạn cũng cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho cây ổi. Cân bằng phân bón là việc làm rất cần thiết để nâng cao năng suất cây trồng. Ngoài NPK, bạn cần bổ sung phân chuồng để cải tạo chất đất, bổ sung dưỡng chất cho cây. Để tăng năng suất quả, bạn phun Ure 1% + zinc sulphate 0,5% hai lần một năm./.

Url link: https://vuonthongminh.com/phuong-phap-cham-soc-va-tuoi-tieu-hop-ly-de-cay-oi-quanh-nam-xanh-tot/

Bình luận

Tin liên quan
Menu Title