Ống tưới nhỏ giọt thích hợp với cây trồng nông nghiệp nào?

Ống tưới nhỏ giọt thích hợp với cây trồng nông nghiệp nào?

Ngày nay, hình thức tưới nhỏ giọt phục vụ cho canh tác nông nghiệp đã không còn xa lạ nhiều đối với nông dân Việt Nam. Hình thức tưới đặc biệt này đã được giới thiệu như là phương pháp tiết kiệm nước hiệu quả nhất cho canh tác nông nghiệp. Hiện nay hình thức tưới nhỏ giọt đã có nhiều biến đổi để phù hợp với mọi điều kiện đất trồng và các loại cây nông nghiệp ngắn ngày lẫn dài ngày.

Đầu tiên hãy cùng Smart Garden điểm qua một vài hình thức lắp đặt ống tưới nhỏ giọt đang được áp dụng hiệu quả

Tưới nhỏ giọt lộ thiên – sử dụng dây tưới nhỏ giọt

Các dạng dây tưới nhỏ giọt lộ thiên được làm bằng vật liệu Polyethylene, bên trong đã gắn sắn các núm (đầu) tưới nhỏ giọt mini cấu tạo dang vân zic zac trên thân. Ban đầu gọi là dây chứ không phải là ống vì để cuốn lại thành cuộn cho tiết kiệm, ống phải cán cho dẹt lại để 1 cuộn có nhiều vòng hơn. Dây sẽ phồng lên thành ống hình trụ sau khi áp nước đi qua.

Ống tưới nhỏ giọt cán dẹt
Ống tưới nhỏ giọt cán dẹt

Các loại dây/ống tưới nhỏ giọt được sản xuất để đi lộ thiên sẽ có độ dầy khá là tương đối để giảm thiểu rủi ro thủng đường ống do các nguyên nhân khách quan. Nông trại diện tích lớn trồng những cây thu hoạch ngắn ngày sẽ phù hợp với hình thức tưới nhỏ giọt lộ thiên ống dẹt.

Tưới nhỏ giọt ống chìm – sử dụng ống tưới nhỏ giọt

Đường ống nhỏ giọt sẽ được phủ lớp đất bên trên để bảo vệ khỏi các sinh vật gây hại như chuột, thỏ và côn trùng. Đường ống có thể được lấp sâu 30 cm. Tuy nhiên, nếu dùng dây tưới (cán dẹt) thì lớp đất phủ lên trên không nên dày quá 4 cm vì trọng lượng đất đè lên sẽ gia tăng áp lên thành mỏng của ống dẹt. Tốt nhất khi đi ống chìm thì ta không nên dùng ống dây dẹt, dễ gây phồng rộp ống và tưới không đều.

Ống tưới nhỏ giọt thiết kế dạng chìm

Nếu chọn cách đi ống chìm, quý khách hàng nên sử dụng ống tưới nhập khẩu chính hãng đến từ thương hiệu Netafim và Dripperline. Ống tưới Polyethylene cứng có gắn các đầu tưới nhỏ giọt bù áp và chức năng tự làm sạch sẽ giúp phân bổ nước đồng đều và tăng tuổi thọ hệ thống. Thiết kế hệ thống tưới nhỏ giọt chìm phù hợp với những vườn cây ăn quả thân gỗ. Khoảng cách giữa các gốc cây không quá gần, để dễ dàng kiểm tra, quan sát các sự cố bất thường với đường ống tưới nhỏ giọt.

Tưới nhỏ giọt ống treo

Thiết kế kiểu treo ống nhỏ giọt là giải pháp tối ưu hóa nhất để phòng tránh các tác nhân làm hỏng đường ống. Điểm trừ duy nhất là quý khách sẽ tốn thêm chi phí vật tư, phụ kiện để nâng ống nhỏ giọt cách mặt đất và công lắp đặt.

Ống tưới nhỏ giọt thiết kế dạng treo

Các loại cây trồng thích hợp với hệ thống ống tưới nhỏ giọt

Rau quả – Cà chua, các loại Ớt, Cải Bắp, Súp Lơ, Hành Lá, Mướp Đắng, Dưa Chuột,các loại Đậu, rau Chân Vịt, Khoai Tây và mọi loại củ.

Cây Công Nghiệp – Mía, Điều, Bông, Dâu Tây, Cao Su, Cà Phê, và các cây họ dừa

Cây Hương Liệu – Bạc Hà, Hồ Tiêu, Quế, Tỏi và Gừng

Cây Ép Dầu – Cọ, Đậu Nành, Cải Dầu, Lạc và Hướng Dương

Các Loại Hoa – Hoa Hồng, Cẩm Chướng, Đồng Tiền, Hồng Môn, Nhài, Lan và Cúc Marigold

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *