NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO – TẤT YẾU CỦA NỀN KINH TẾ

Nông nghiệp công nghệ cao hiểu một cách đơn giản là nền nông nghiệp được ứng dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. Nông nghiệp công nghệ cao không chỉ tạo ra bước đột phá về năng suất, chất lượng sản phẩm mà nó còn đảm bảo cho một nền nông nghiệp phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người.

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, cụm từ nông nghiệp công nghệ cao xuất hiện với tần suất dày đặc. Điều này còn có ý nghĩa quan trọng trong việc định hướng phát triển nền kinh tế đất nước nhất là khi Chính phủ có những chính sách ưu đãi để thúc đẩy lĩnh vực này. Theo ước tính của Ngân hàng nhà nước, tính đến tháng 7 năm 2017, tổng dư nợ cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại các ngân hàng thương mại đã đạt hơn 32.300 tỷ đồng. Nhìn vào con số này đủ thấy, tư duy về một nền nông nghiệp công nghệ cao không chỉ có ở các nhà quản lý mà đã hiện hữu trong số đông các nhà đầu tư nông dân.

vuon6

Nhìn trên bình diện tổng thể, nền nông nghiệp công nghệ cao cốt yếu phải có nguồn vốn đầu tư lớn, nhưng kết quả thu hồi cũng là rất lớn. Nền nông nghiệp công nghệ cao ứng dụng giàu tri thức, đa lĩnh vực sẽ làm thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp truyền thống manh mún, kỹ thuật lạc hậu. Đó cũng là lý do để các địa phương trong cả nước hiện nay rất chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tiến tới quy hoạch các vùng nông nghiệp công nghệ cao. Chẳng hạn, tại tỉnh Lâm Đồng, đầu tháng 9 năm 2017, địa phương này đã ban hành Quyết định công nhận Vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đầu tiên đối với làng hoa Thái Phiên (Phường 12, thành phố Đà Lạt). Hay tại chính Thủ đô Hà Nội, vừa qua, UBND thành phố cũng đã đề nghị xem xét, bổ sung 7 khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn vào quy hoạch chung của toàn quốc.

Nói như vậy để thấy, nông nghiệp công nghệ cao là xu thế phát triển tất yếu của nền kinh tế quốc gia. Xu thế này cũng sẽ trở thành tất yếu trong tư duy của người nông dân hiện đại. Khi đã xác định được rõ vai trò quan trọng của nông nghiệp công nghệ cao cũng như những lợi ích kinh tế mà nó mang lại thì những người nông dân trong thời đại mới sẽ chẳng ngần ngại đầu tư kinh phí nhằm sở hữu cho mình một mô hình nông nghiệp công nghệ cao phù hợp với tiềm lực của mình. Đó cũng là lý do để ngày nay, trên thị trường ngày càng có nhiều doanh nghiệp hỗ trợ dịch vụ và cung cấp công nghệ cao cho nền nông nghiệp thời đại mới. Công ty TNHH VHL (Tòa nhà ACCI, 210 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội) là một trong những địa chỉ uy tín chuyên hỗ trợ dịch vụ và cung cấp các sản phẩm liên quan đến nông nghiệp công nghệ cao cho khách hàng trên toàn quốc./.

(Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Vườn thông minh. Bạn nhớ copy nguồn vuonthongminh.com nếu sử dụng nội dung này.)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *