Vư?n thông minh

Nhà kính trồng rau – chọn nhà màng hay nhà lưới?

“Trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, khái niệm nhà kính được gọi chung cho thiết kế nhà màng và nhà lưới. Người nông dân am hiểu về cây trồng và công nghệ sẽ không gặp khó khăn nhiều khi quyết định chọn lựa kiểu nhà kính phù hợp. Tuy nhiên lựa chọn nhà màng hay nhà lưới vẫn là thắc mắc của không ít người. Hi vọng bài viết sau sẽ cung cấp thông tin hữu ích về hai loại nhà kính này để bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho khu vườn của mình”.

 

Nhà lưới

 

Nhà lưới là một trong những mô hình nhà kính trồng trọt được tìm hiểu rất nhiều trong những năm gần đây. Tùy vào thiết kế và mục đích sử dụng mà loại vật liệu sử dụng sẽ khác nhau. Nhà lưới đúng theo tên gọi của nó, sử dụng bộ lưới để che nắng, giảm thế năng của hạt mưa, giảm cường độ ánh sáng, chắn côn trùng và chắn gió.

 

Một bộ lưới không thể thỏa mãn nhiều mục đích cùng một lúc. Sẽ có những dạng lưới chuyên để chắn côn trùng nhưng khả năng cản gió sẽ giảm đi. Tùy vào đặc điểm sinh học của loại cây trồng sẽ phù hợp với các loại lưới khác nhau.

 

Thiết kế sẽ có hai dạng là nhà lưới kín và nhà lưới hở. Nhà lưới kín sẽ bảo vệ khu vườn tốt hơn nhà lưới hở. Tuy nhiên cần lưu ý rằng vào cao điểm mùa hè, hiệu ứng nhà kính khiến nhiệt độ trong nhà lưới kín sẽ luôn cao hơn bên ngoài từ 1 – 2 độ C. Một vài loại cây sẽ nhạy cảm với nhiệt độ cao nên bà con nông dân cần tham tham khảo thêm các biện pháp giảm nền nhiệt trong nhà lưới.

 

Mục đích sử dụng nhà lưới hở chủ yếu là che nắng, giảm cường độ sáng và ngăn cản mưa. Khả năng ngăn cản côn trùng gây bệnh sẽ không hiệu quả nhưng bù lại đối lưu không khí sẽ không làm nhiệt độ nhà lưới cao hơn bên ngoài.

 

nhà kính 1

 

Đa số các loài cây trồng đều thích hợp canh tác trong nhà lưới. Ngay cả một số cây ăn quả lâu năm cũng được nghiên cứu trồng theo cách này. Tuy nhiên cần lưu ý rằng quá trình thụ phấn tự nhiên trong nhà lưới hở sẽ giảm sút. Đối với nhà lưới kín thì gần 100% không xảy ra. Cần phải có các biện pháp thụ phấn nhân tạo.

 

Đầu tư cho nhà lưới sẽ không quá tốn kém như dạng nhà kính khác khi mà thiết kế không cầu kỳ phức tạp. Một số vật tư bà con có thể tự làm, tận dụng được để thay thế các cột kèo nhà lưới. Thế nhưng, tuổi thọ của công trình không cao, dễ gây nguy hiểm, đòi hỏi phải kiểm tra và thay thế vật tư theo thời gian.

 

Ngoài ra, thiết kế của nhà lưới hiện đại cũng rất phức tạp, yêu cầu phải có đội ngũ thi công chuyên nghiệp. Nhà lưới hiện đại có mái lưới di động để căng phủ vào ngày nắng gắt hay thu về khi độ sáng có lợi cho cây sinh trưởng. Cột hay xà có các gá trượt giúp thay thế lưới hỏng nhanh chóng. Quý vị có thể tham khảo thêm về các loại nhà kính qua số máy tổng đài của Smart Garden.

 

Nhà màng

 

Đây sẽ luôn là lựa chọn thử thách dành cho những nhà canh nông tư tin am hiểu về cây trồng và không ngại đầu tư khoản tiền lớn. Nhà màng là kiểu nhà kính cách ly hoàn toàn khu vườn với môi trường tự nhiên. Ứng dụng nhà màng chủ yếu để sản xuất thực phẩm sạch, thủy canh, nghiên cứu và canh tác cây trồng có giá trị thương phẩm cao.

 

nhà kính 2

 

Những yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, thành phần không khí hay thậm chí ánh sáng sẽ được kiểm soát bằng hệ thống thiết bị chuyên biệt. Do là môi trường kín nên nhiệt độ sẽ cao hơn rất nhiều so với bên ngoài. Vì thế nhà màng thích hợp cho khí hậu lạnh vùng núi và trồng những cây sinh trưởng vùng ấm hơn. Ngược lại, khí hậu nhiệt đới mùa hè sẽ làm chênh lệch nhiệt độ lên cao, đòi hỏi phải tiêu tốn phí điện năng để vận hành hệ thống làm mát. Ở các nước tiên tiến, nhà màng thường hay kết hợp với pin mặt trời để cắt giảm phí điện năng.

 

Chi phí thuốc trừ sâu, phân hóa học có thể được loại bỏ hoàn toàn. Ngoài ra nhà màng còn kết hợp rất tốt với hệ thống tưới nhỏ giọt đảm bảo sử dụng nguồn nước hiệu quả và tiết kiệm. Chi phí bảo dưỡng cho nhiều loại thiết bị cũng sẽ tốn kém hơn so với nhà lưới. Quy trình đôi khi bắt buộc công nhân khi vào nhà màng phải qua các bước khử trùng trước khi làm việc.

 

Thi công thiết kế nhà màng yêu cầu đội ngũ kỹ sư phải có trình độ chuyên môn về nông nghiệp và xây dựng. Nếu tính toán diện tích bên trong không hợp lý, khiến độ ẩm cao quá quy định, dễ gây nấm mốc ảnh hưởng tới cây trồng. Ngoài ra, phần mái che cũng phải có hệ thống rửa bụi bẩn lâu ngày, ánh nắng sẽ không đủ để cây sinh trưởng tốt.

 

Quyết định đầu tư vào hệ thống nhà màng phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu thị trường. Chi phí cao thì nhất định sản phẩm phải có thị trường tiêu thụ tiềm năng để bán với giá cao. Xu hướng tiêu thụ sản phẩm sạch sẽ là kim chỉ nam cho nhà nông mạnh dạn đầu tư vào hệ thống nhà màng.

 

Mọi chi tiết về hệ thống nhà màng hay nhà lưới sẽ được giải đáp bởi chuyên viên tư vấn Smart Garden. Quý khách xin vui lòng gọi vào số tổng đài hoặc qua email vuonthongminh@gmail.com để được hỗ trợ kịp thời.

Url link: https://vuonthongminh.com/nha-kinh-trong-rau-chon-nha-mang-hay-nha-luoi/

Bình luận

Tin liên quan
Menu Title