Ngập Úng Gây Thiệt Hại Cho Bà Con Trồng Đào Phường Đông Ngạc

Ngập Úng Gây Thiệt Hại Cho Bà Con Trồng Đào Phường Đông Ngạc

Các hộ dân trồng đào ở phường Đông Ngạc, Quận Bắc Từ Liêm đang ngồi trên đống lửa với diện tích trồng đào gần 3000 cây bị chết khô thời điểm cuối năm khi Tết Nguyên Đán đã gần kề. Đây là điều chưa bao giờ xảy ra đối với các hộ dân và họ cho rằng nguyên do là công trình xây dựng bên cạnh đã làm ảnh hưởng tới rãnh thoát nước của ruộng đào khiến cây bị úng vào tháng 8. Đây là cách giải thích khá mơ hồ và khó hiểu với nhiều người nếu không phải là người chuyên làm vườn.

Ảnh: Báo Điện Tử Vnexpress

Theo cách nhìn nhận của chúng tôi chính xác là công trình bên cạnh đã làm hỏng rãnh thoát nước của đồng ruộng. Tuy nhiên bà con đã phản ứng quá chậm vì hiện tượng ngập úng đã được phát hiện từ tháng 8 và hậu quả cháy rễ, khô gốc đã chứng tỏ rằng quy trình trồng đào không hề thích nghi ngay với biến cố này. Người nông dân cứ như được “lập trình” để trồng cây. Thiệt hại hoàn toàn có thể được giảm thiểu nếu nông dân đưa ra liệu pháp kịp thời.

Tại sao ngập úng tháng 8 gây cháy rễ khô gốc tháng 12?

Trận mưa lớn vào tháng 8 và đường mương thoát nước bị nghẽn khiến ruộng úng hơn 1 tuần sẽ làm thối rễ những gốc đào. Chuyện này thì nông dân nào cũng biết thế nhưng so với việc ngập lụt do vỡ đê bao thì đó lại không nghiêm trọng bằng, vì cây chỉ bị úng cục bộ trong đất. Cây vẫn sống bình thường với hiện tượng úng cục bộ. Độ ẩm đất quá cao có thể làm thối một phần rễ cây chứ không phải toàn bộ rễ như kiểu ngập lụt. Cây cần thời gian phục hồi bộ rễ sau khi bị úng cục bộ.

Thay vì chuyển sang những biện pháp để cây phục hồi bộ rễ, những gốc đào đã áp dụng phương pháp bón thúc để cây trổ nụ đón Tết như thường lệ. Sử dụng phân bón giàu lân (phospho) vào khoảng giữa tháng vào giữa tháng 10 và đầu tháng 11 là cách người ta hay làm để cây cho nụ vào tháng 2. Nhưng Tết năm nay đã đến sớm hơn vì thế người ta đã bón thúc sớm hơn dự kiến khoảng gần 1 tháng tức là thời điểm trong tháng 9 vừa qua. Thúc sớm hơn dự kiến khiến những bộ rễ non chưa phục hồi hoàn toàn, nay bị đốt bởi lượng phân bón thúc và hóa chất để ép cây trổ hoa. Bộ rễ bị quá tải, cây yếu dần, hậu quả là chết từ rễ lên tới gốc, một số cây khỏe mạnh nhất thì bị suy nhược và chuyển sang chế độ sinh tồn. Có thể nói rằng thay vì cứu cây vào lúc đó, nhiều người đã lựa chọn lợi ích kinh tế nhưng không biết rằng đối với cây lại là liều thuốc độc. Đáng tiếc thay những gốc đào lâu năm với giá trị kinh tế cao lại chết uổng phí.

Giải pháp tốt nhất là bỏ mùa vụ này để cứu những gốc đào lâu năm có thể đem lại giá trị cho mùa vụ sau và khiếu nại vụ việc lên các cơ quan vào tháng 8 hoặc sớm nhất có thể. Nhưng đã quá muộn khi tháng 12 ho mới kiến nghị với cơ quan chức năng và nhờ báo chí trợ giúp. Thiệt hại rất nặng nề khi rất nhiều gốc đào lâu năm bị chết không cứu vãn được. Việc đền bù đã khiến nhiều người bức xúc vì mỗi gốc đào ở đây đã 2 – 3 năm tuổi nếu bán ra với giá thị trường thì trung bình cũng được 1 triệu đồng mỗi gốc nhưng lại đền bù với giá rẻ mạt với 35 ngàn đồng/cây.

Bài học cho chúng ta?

Người trồng phải đối phó linh hoạt hơn với các hiện tượng bất thường có thể ảnh hưởng tới chất lượng cây trồng và nông sản. Đã qua thời kì manh mún, nông dân học hỏi làm nông theo kiểu bắt chước những nhà nông được đào tạo nhưng lại không hiểu sâu và đối phó chậm chạp. Nếu có thể hãy áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, như trong trường hợp này, nông dân hoàn toàn có thể sử dụng máy đo độ ẩm đất có kết nối với điện thoại thông minh để ra quyết định chính xác, nhanh chóng vì úng cục bộ trong lòng đất rất khó phát hiện.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *