Vư?n thông minh

MÔ HÌNH TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY ỔI GĂNG

MÔ HÌNH TƯỚI NHỎ GIỌT CHO CÂY ỔI GĂNG

Cây ổi găng vốn được trồng rộng rãi ở vùng Đông Dư trước đây vốn là vùng đất trồng lúa, trồng rau của vùng ngoại thành Hà Nội. Nhận thấy tiềm năng của cây ổi nên người dân địa phương đã dần chuyển sang trồng ổi  thay thế cho những vùng trồng rau, lúa kém hiệu quả. Hiện nay, không chỉ ở vùng Đông Dư (Hà Nội), nhiều địa phương khu vực phía bắc đã trồng cây ổi găng và xem đó như là loại cây trồng kinh tế, mang lại thu nhập cao cho người dân.

quả ổi găng

quả ổi găng

Cách nhân giống ổi găng

Phương pháp chiết cành được coi là phương pháp nhân giống ổi găng nhanh và hiệu quả nhất. Những cây ổi giống khoẻ được chiết phải đảm bảo không sâu bệnh, sắc lá xanh tươi. Khi đủ ngày tuổi và bầu chiết ra rễ thì cây giống sẽ được cắt để đưa xuống trồng dưới đất.

Chăm sóc cây ổi găng

Đất trồng phải được chuẩn bị trước khi xuống giống cây con. Hố trồng được bón lót phân hữu cơ ủ hoai mục, phân vi sinh hoặc phân NPK. Khoảng cách trồng cần từ 3 – 4m để cây có không gian phát triển, hạn chế sâu bệnh.

Trong quá trình trồng, người dân cần theo dõi quá trình sinh trưởng của cây, bón thúc theo định kỳ bằng các loại phân bón phù hợp. Cần tiến hành tỉa bớt cành tạo độ thông thoáng, giảm nấm mốc, hạn chế sâu bệnh.

Tưới nước: Việc cung cấp nước cho cây ổi găng rất quan trọng, nhất là trong mùa khô, khi quả đang lớn và lúc quả vào chín.

Để tạo thuận lợi cho quá trình tưới nước cho cây ổi, người dân có thể tham khảo mô hình tưới nhỏ giọt cho cây ổi găng.

Tại sao phải lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây ổi găng?

Có thể nói, hệ thống tưới nhỏ giọt đã trở nên phổ biến với người nông dân. Tưới nhỏ giọt có nhiều ưu điểm, trong đó nổi bật nhất là tiết kiệm chi phí điện nước và nhân công, góp phần nâng cao năng suất cây trồng.

Việc áp dụng mô hình tưới nhỏ giọt cho cây ổi găng được xem là chiến lược phát triển lâu dài và thật sự cần thiết cho người trồng ổi.

lắp đặt mô hình tưới nhỏ giọt cho cây ổi găng

lắp đặt mô hình tưới nhỏ giọt cho cây ổi găng

Lắp đặt mô hình tưới nhỏ giọt cho cây ổi găng:

  • Bơm nước: Để bơm nước từ nguồn cấp (ao, hồ, bể chứa…)
  • Bộ lọc: lọc nước trước khi vào đường ống tưới để tránh gây tắc cho mô hình tưới nhỏ giọt cho cây ổi găng
  • Đường ống chính: đường ống chính được tính toán phù hợp với áp lực bơm và lưu lượng nước tưới cây.
  • Đường ống nhánh: bố trí chạy dọc theo hàng cây.
  • Dây tưới nhỏ giọt: Bắt đầu từ ống nhánh và quấn vòng quanh gốc ổi.

Mô hình tưới nhỏ giọt cho cây ổi găng đang được đánh giá là mô hình có nhiều ưu điểm, đơn giản, chi phí hợp lý, hiệu quả kinh tế cao.

Url link: https://vuonthongminh.com/mo-hinh-tuoi-nho-giot-cho-cay-oi-gang/

Bình luận

Tin liên quan
Menu Title