MÔ HÌNH TƯỚI NHỎ GIỌT – “BẢO BỐI” CỦA CÂY CÔNG NGHIỆP VÀ CÂY ĂN TRÁI

MÔ HÌNH TƯỚI NHỎ GIỌT – “BẢO BỐI” CỦA CÂY CÔNG NGHIỆP VÀ CÂY ĂN TRÁI

Nhiều năm trở lại đây, mô hình tưới nhỏ giọt được các địa phương áp dụng rộng rãi trên nhiều mô hình kinh tế. Nhất là đối với các mô hình trồng trọt có diện tích lớn thì mô hình tưới nhỏ giọt được coi là bảo bối, giúp các chủ mô hình giảm chi phí về nhân công, giảm chi phí đầu tư và nâng cao năng suất cây trồng.

Mô hình tưới nhỏ giọt được áp dụng thành công trên nhiều loại cây trồng, nhưng có lẽ thích hợp nhất vẫn là những loại cây ăn trái hoặc cây công nghiệp lâu năm. Có thể kể đến những loại cây trồng cực kỳ ưa thích mô hình tưới nhỏ giọt này như cam, bưởi, thanh long, nho, chuối, hồ tiêu, chè, cà phê… Những loại cây trồng này có nhu cầu về một lượng nước lớn trong quá trình sinh trưởng. Khi áp dụng mô hình tưới nhỏ giọt là chủ mô hình đang cung cấp nước vào đất dưới dạng các giọt nước nhỏ ra đều đều từ công cụ hay các thiết bị tạo giọt, đặt tại một số điểm trên mặt đất gần gốc cây.

vuon3

Chẳng hạn, mô hình tưới nhỏ giọt công nghệ Israel được tỉnh Sơn La áp dụng thành công cho các mô hình trồng bưởi, chè, cà phê từ năm 2015. Nhờ có thiết bị tưới tự động này, hàng chục hecta cây trồng được cấp ẩm, cấp phân bón theo đúng quy trình chăm sóc. Nhờ đó, sản lượng sau thu hoạch đã tăng cao so với thời điểm chưa áp dụng mô hình tưới nhỏ giọt. Chất lượng sản phẩm cũng là một trong những yếu tố phản ánh tính hiệu quả của mô hình này, bởi khi thu hoạch, sản phẩm trên những diện tích áp dụng mô hình tưới tự động có mẫu mã đẹp hơn, khi sơ chế được khách hàng ưa chuộng, tỷ lệ xuất bán cao.

IMG_20170922_135505

Hiện nay, để đầu tư một hệ thống tưới nhỏ giọt khá đơn giản. Chủ đầu tư chỉ cần chuẩn bị bồn chứa nước, hệ thống ống dẫn và đầu tưới nhỏ giọt hay dây nhỏ giọt. Đối với bộ điều khiển tự động, chủ đầu tư cần chuẩn bị đủ van điện điều khiển khu vực tưới, bộ lọc, bộ điều khiển số lần và thời gian tưới trong ngày.

Có thể nói, mô hình tưới nhỏ giọt là mô hình tưới tiết kiệm nước nhất, giảm từ 30% đến 60% nước so với phương pháp tưới truyền thống… Chính vì vậy, nhiều địa phương hiện nay đang khuyến khích nhân rộng, ứng dụng hiệu quả mô hình tưới tự động này. Đây cũng là cơ sở để các địa phương tạo bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp, phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, mang lại lợi nhuận lớn cho người nông dân./.

(Bài viết này thuộc quyền sở hữu của Vườn thông minh. Bạn nhớ copy nguồn nếu sử dụng nhé!)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *