Lợi ích của nhà màng nông nghiệp

Ngày nay, sự phát triển của kỹ thuật trồng trọt hiện đại được ứng dụng nhiều vào nông nghiệp và mang lại hiệu quả, năng suất cao. Trong số đó, nhà màng phục vụ cho việc canh tác các sản phẩm nông nghiệp đang được sử dụng một cách rất phổ biến và đem lại hiệu quả cao. Hãy cùng tìm hiểu về lợi ích của phương pháp này qua bài viết dưới đây.

vuon29
Nhà màng trong nông nghiệp là gì?
Nhà màng trong nông nghiệp được hiểu một cách đơn giản là một tổ hợp được kết cấu bởi hệ thống khung giàn và các màng mỏng có thể bằng các vật liệu khác nhau, cùng với các vật tư phụ khác. Nhà màng tạo nên môi trường khép kín giúp canh tác trồng trọt hiệu quả, tăng năng suất cây trồng.
Nhà màng được áp dụng phổ biến để canh tác các loại cây trồng như rau sạch hay các loại cây hoa. Nó giúp đảm bảo năng suất, chất lượng và mẫu mã sản phẩm.
Ở Việt Nam, chúng ta thường thấy 4 loại nhà màng được áp dụng phổ biến đó là: nhà màng tiêu chuẩn đa khẩu độ, nhà mang kiểu lắp ghép thông gió trên mái (kiểu răng cưa), nhà màng kiểu vòm lắp ghép và nhà màng kiểu vòm đơn giản. Tùy theo diện tích canh tác và đặc điểm của cây trồng cũng như khí hậu mà các loại nhà màng khác nhau có thể đáp ứng đầy đủ những yêu cầu đa dạng của khách hàng.
Lợi ích của việc sử dụng nhà màng trong nông nghiệp
Màng được phủ trên đất có màu bạc phía trên và màu đen ở phía dưới. Màu bạc phía trên giúp phản chiếu ánh sáng mạnh, có tác dụng xua đuổi côn trùng phá hoại, đông thời phản chiếu ánh sáng mặt trời, làm cho cây có thể nhận được nhiều ánh sáng hơn, hỗ trợ quang hợp tốt hơn, nhất là vào mùa đông khi trời thường thiếu ánh sáng. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng giữ nhiệt độ ổn định trong mùa hè, không làm cho gốc và rễ cây bị nóng quá. Phần màng phủ màu đen phía dưới làm toàn bộ phần rễ được che phủ trong bóng tối, giúp cây phát triển tốt hơn.
Mặt luống được phủ kín bằng bạt nên sẽ hạn chế được sự phát triển của các loài cỏ dại, giảm thiểu ảnh hưởng tới sự phát triển của cây trồng đồng thời tiết kiệm được các chi phí xử lý cỏ dại.
Sử dụng nhà màng còn giúp người nông dân có thể thu hoặc dễ dàng hơn, tiết kiệm được công sức và thời gian lao động. Hơn thế nữa, nhà màng có tác dụng lớn trong việc bảo vệ chất lượng và mẫu mã của các sản phẩm cây trồng, đảm bảo giá trị của chúng. Nhờ có nhà màng mà cây trồng tránh được sự xâm hại của thời tiết và các loại côn trùng, sâu bệnh một cách đáng kể, giúp cây trồng có thể phát triển mạnh mà không bị ảnh hưởng xấu.

Việc sử dụng nhà màng vào việc canh tác cây trồng trong nông nghiệp thực sự mang lại những lợi ích vô cùng lớn, góp phần nâng cao năng suất và giá trị của sản phẩm. Đồng thời, giúp cho việc canh tác của người nông dân giảm bớt khó khăn hơn. Chính vì thế, phương pháp này ngày càng được sử dụng phổ biến tại nhiều địa phương khác nhau.

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *