Vư?n thông minh

Hệ thống tưới phun mưa và một số điều cần biết

Một trong những biện pháp canh tác rau được an toàn, hiệu quả là việc sử dụng hệ thống tưới phun mưa. Đây được xem là cách làm giúp cho cây trồng phát triển một cách tốt nhất với năng suất tối đa trên một diện tích đất. Biện pháp này không chỉ được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam mà còn được sử dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này, hãy đọc nó nhé.

Tưới phun mưa là gì

Tưới phun mưa là hệ thống hiện đại bao gồm bơm cấp nước cột áp cao kèm theo các ống dẫn nước và mũi tạo phun mưa. Muốn thiết kế được hệ thống phun mưa phù hợp thì cần phải dựa trên các thông số khảo sát nguồn nước, độ dốc của diện tích khu cần tưới. Cần tính toán đường kính ống chính, ống phụ, chiều dài đường ống, số lượng các bec phun, ống dẫn đến gốc cho phù hợp. Đồng thời cần tính toán chi phí cho vật tư, tiền công lắp đặt cho phù hợp. Với hệ thống tưới nước tự động này, nước sẽ được phun ra từ đầu vòi dưới dạng mưa và bắn ra toàn bộ diện tích cây trồng với tốc độ nhanh. Phương pháp này giúp tăng độ ẩm cho đất và làm mát cho cây trồng, tạo điều kiện kích thích cây trồng sinh trưởng và phát triển. Phương pháp này giúp bạn tiết kiệm được chi phí lắp đặt và tiết kiệm được từ 30 -50 % lượng nước tưới tiêu so với phương pháp phổ thông ( tưới rãnh).

Hệ thống tưới nước phun mưa và một số điều cần biết

Một số chú ý khi lắp đặt hệ thống tưới 

Để thiết kế hệ thống tưới phun mưa và lắp đặt hệ thống thống tưới phun mưa ta cần quan tâm đến một số vấn đề sau:

Hình dạng vùng diện tích tưới tiêu như thế nào? Diện tích nó lớn nhỏ ra sao?

Trồng loại cây gì?

Cách trồng như thế nào? Trồng theo hàng, luống hay gieo trồng trên đất?

Tính toán số cây cần cung cấp nước?

Tính lượng nước cho cây trồng trên m2?

Nhu cầu nước của loại cây đó như thế nào?

Địa hình khu tưới ra sao?

Chi phí có thể bỏ ra để lắp đặt và thuê nhân công là bao nhiêu?

Nói tóm lại trước khi bắt tay vào thiết kế thì các bạn cần xác định được hình dạng, diện tích của khu đất là bao nhiêu để có thể phác thảo sơ lược bản thiết kế. Cần biết chính xác cây định trồng trên khu đất đó là gì, vì mỗi loại cây lại có nhu cầu nước tưới khác nhau. Nếu không biết tưới nhiều hoặc ít quá sẽ dẫn đến chết cây gây tổn thất rất lớn về tiền bạc. Hơn nữa, cần đưa ra con số cụ thể về chi phí có thể bỏ ra để lắp đặt hệ thống trước, tránh trường hợp thiết kế xong  đến bước lắp đặt lại tiêu tốn rất nhiều chi phí.

Mong rằng bài viết trên đã giúp ích các bạn trong việc thiết kế ra hệ thống tưới nước phun mưa cho vườn rau của ban, nếu có nhu cầu hay nhanh tay truy cập website: https://vuonthongminh.com/ để được nhân viên tư vấn vè hỗ trợ thêm nhé.

Url link: https://vuonthongminh.com/he-thong-tuoi-phun-mua-va-mot-so-dieu-can-biet/

Bình luận

Tin liên quan
Menu Title