Giải pháp tưới nhỏ giọt cho đồi dốc

        Hiện nay ở Các tỉnh phía Bắc, đất rừng sản xuất chủ yếu đang trồng keo với hiệu quả rất thấp. Nhiều hộ nông dân được giao đất đang tìm cách chuyển đổi sang các loại cây trồng có hiệu quả cao như bưởi, cam và cây dược liệu…

Đất đồi được đánh băng theo đường bình độ thành những băng rộng 3-4 m trồng cam, bưởi ở giữa băng vói khoảng cách khoảng 4m. Có thể kết hợp trồng xen canh các loại cây như gừng, đinh lăng hay các loại cây dược liệu. Vấn đề đặt ra là phải bảo đảm nước tưới cho các loại cây trồng này để cây sinh trưởng tốt và cho năng xuất cao. Và  giải pháp tưới nhỏ giọt là thích hợp nhất đối với địa hình đồi dốc này.

 

Trước hết về nguồn nước tưới: Nên làm một cái bể chứa nước ở điểm cao nhất của khu đất và nên nằm ở vị trí trung tâm của đường bình độ trên cùng. Bể này có thể xây gạch với đáy bằng bê tông cốt thép hoặc phủ bằng bạt HDPE có độ dày 1- 2 mm. Nước được khai thác từ ao, hồ, sông, suối … được bơm lên trên bể chứa. Có thể dùng bơm ly tâm chạy điện hay chạy bằng máy nổ đối với những quả đồi mà sự chênh lệch độ cao từ nguồn nước so với bể chứa không lớn (dưới 40 m) , đối với sự chênh lệch độ cao chênh lệch độ cao lớn hơn, nên dùng bơm hỏa tiễn hay bơm trục đứng đa tầng cánh.

 

IMG_3398


Việc tưới những băng đất có độ cao thấp hơn đáy bể 2 m trở lên không cần dùng bơm. Chúng ta sẽ bố trí ống chính theo “đường sinh” từ bể nước xuống chân đồi, chúng tôi đề xuất nên dùng ống HDPE có áp lực làm việc PN10. Một đầu ống lắp chõ chắn rác cắm vào bể rồi vòng qua thành bể theo dạng xi phông. Van điện từ  và/hoặc van tay bố trí ở cùng độ cao với đáy bể. Chỉ cần mồi lần đầu sau đó nước sẽ được giữ lại trong đoạn xi phông và các lần tưới sau không cần mồi.

 

Ống nhánh để tưới nhỏ giọt bố trí theo đường bình độ thành dạng xương cá, có thể dùng ống HDPE hoặc LDPE 16-20 mm nối với ống chính bằng một đầu nối có gioăng cao su  . Việc tưới nhỏ giọt có thể dùng vòi nhỏ giọt bù áp tưới vào từng gốc hoặc dùng ống tưới nhỏ giọt 6 mm, khoảng cách lỗ nhỏ giọt 30 cm quấn quanh gốc.

 

IMG_3384
Một vấn đề cần lưu ý đối với hệ thống tưới nhỏ giọt cho đồi dốc là càng xuống phía chân đồi thì áp lực nước càng lớn do sự chênh lệch độ cao giữa điểm tưới và bể chứa nước tăng dần. Giải pháp cho vấn đề này là chúng ta dùng  van điều áp lắp vào ống chính. Các ống nhánh tưới nhỏ giọt thường có áp lực làm việc tới  4 bar (40 m cột áp) nhưng do phải cộng thêm áp lực va đập nên chỉ chọn áp suất làm việc khoảng 2,5 bar .  Van điều áp có thể giảm áp xuống đến 1,4 bar nên cứ cách 10 m chênh lệch độ cao bố trí một van điều áp.

IMG_3410


Một điều nữa là sau khi đóng van tay hoặc van điện từ thì đoạn ống phía sau van vẫn có nước và tiếp tục tưới. Để bảo đảm phía trên đồi và chân đồi được tưới đều thì chúng ta nên lắp van tràn  ở cuối các ống nhánh để nước trong ống chính xả ra nhanh hơn.  Không khí lọt vào  qua các van tràn khử chân không tạo ra do nước chảy xuống dưới mà phần trên lại kín, làm cho nước trong ống chính chảy nhanh hơn.

 

Công ty TNHH công Nghệ VHL ( Vườn Thông Minh) đã thiết kế,  thi công rất nhiều công trình va hiện nay tại showroom và kho của công ty có tất cả các thiết bị phục vụ cho  giải pháp tưới nhỏ giọt  cho đồi dốc. Quý khách cần tư vấn xin hãy liên hệ theo địa chỉ và số điện thoại trong link sau đây : >>>Bấm vào Liên hệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *