6 ý tưởng biến vườn rau thành cảnh quan tuyệt đẹp

6 ý tưởng biến vườn rau thành cảnh quan tuyệt đẹp

Đôi lúc bạn phải hy sinh cái này để lấy cái khác, một vườn rau của nhà thường sẽ kém màu mè hơn một vườn hoa hay những chậu cây cảnh.  Thế nhưng cuộc đời luôn cho phép những ý tưởng để chúng ta có được tất cả thay vì chấp nhận đánh đổi, chúng ta sẽ có một khu vườn rau đẹp không tì vết mà vẫn có rau sạch ăn quanh năm.

  1. Trồng rau trên giường giá thể cao hơn mặt đất

Điều làm cho những cánh đồng có vẻ xấu xí về mặt kiến trúc cảnh quan là do bạn trồng những cây rau vốn dĩ đã thấp lại còn “tà tà” mặt đất. Những luống cải thẳng hàng cao không quá mắt cá chân tạo cảm giác phi tự nhiên và thiếu sức sống hơn là những cụm cây mọc cao và um tùm. Đã đến lúc bạn hãy nâng chiều cao của chúng lên thêm khoảng từ 40 – 60 cm. Bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt, khi nhìn từ các phía vì tầm mắt của bạn bây giờ đã ngang tầm với những luống cải hay cây cà chua. Bạn có thể nói ý tưởng này giống như những bồn hoa, và tương tự ở đây chúng ta có những bồn rau.

  1. Trồng rau trên tường

Bạn không muốn từ bỏ một khoảnh vườn đã được trồng cây cảnh trước đó để thay thế bằng vườn rau? Vậy hãy thiết kế vườn rau của mình ngay ở trên tường! Trồng rau ở trên tường – trồng theo phương thẳng đứng hay các kiểu vườn tường trước đây luôn là giải pháp tăng diện tích trồng cho những khu vườn chật hẹp. Bạn có thể áp dụng ngay cho những khu vườn tiểu cảnh để tránh trường hợp xung đột cảnh quan với thiết kế mặc định sẵn trước đó. Có nhiều kiểu thiết kế vườn thẳng đứng không nhất thiết phải bám vào bức tường bê tông. Bạn có thể tận dụng tấm pallet hoặc treo những chậu cây rồi trang trí cho bắt mắt.

  1. Vườn rau bậc thang

Ruộng bậc thang ngay tại mảnh vườn này hay chúng tôi muốn bạn nghĩ về những vùng cao nguyên Việt Nam. Thử hình dung những ruộng ngô đơn điệu nhưng trồng theo kiểu bậc thang lại khá là bắt mắt đối với nhiếp ảnh gia. Bạn có thể áp dụng luôn tại khu vườn của mình nhưng biến tấu hài hòa hơn. Trồng nhiều loại rau củ khác nhau trên từng bậc sẽ làm khu vườn trở nên ấn tượng hơn.

  1. Thiết kế lồng & giàn cây để giả bụi cây

Làm lồng cho cà chua và giàn cây đơn giản cho những cây leo để mô phỏng những bui cây tiểu cảnh là một điều hết sức sáng tạo. Những chiếc lồng có thể thiết kế với nhiều ý tưởng để các dạng cây leo có thể bám vào và tạo hình một cách tự nhiên. Và quan trọng hơn, bạn có thể thu hoạch rau quả từ những bụi cây giả này.

  1. Vườn rau kiểu Permaculture

Chúng ta thường nghĩ về nông nghiệp hiện đại một cách máy móc và thực dụng và biến nó thành nông nghiệp thương mại mà không hề hay biết. Ngay cả những góc vườn nhỏ để trồng rau cũng bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ tiêu cực này. Bạn có thể tham khảo cách thiết kế vườn sinh thái hay còn gọi là Permaculture Design. Thiết kế vườn theo quan niệm thuận tự nhiên vừa cũ vừa mới, bạn vừa có rau sạch ăn quanh năm mà cảnh quan khu vườn sẽ đẹp theo cách tự nhiên.

  1. Tạo căn phòng trồng rau sạch tại khu vườn

Xây nhà kính trồng rau ngay tại cảnh quan? Tôi chắc chắn rằng đây không phải là ý tưởng tồi với suy nghĩ máy móc của các kĩ sư canh nông, đây là một ý tưởng đã thực hiện ở nhiều nơi. Nếu nhu cầu rau sạch của bạn không quá lớn mà chỉ trồng để ăn hương ăn hoa hay khẳng định phong cách của mình thì một căn chòi/nhà kính trồng rau sẽ thực sự đem lại hiệu quả hơn rất nhiều khi có đầu tư thêm ý tưởng chất xám vào nghệ thuật thiết kế.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *