Vư?n thông minh

Chọn ống cho hệ thống tưới

       Trong  thiết kế hệ thống tưới thì việc chọn đúng đường kính ống là một bước rất căn bản. Hầu hết người không có chuyên môn đều nhầm lẫn ở bước này. Có người cho rằng “ống càng nhỏ thì áp lực phun ra càng mạnh”, đó là do họ đã nhầm giữa ống và đầu phun.

Trong tiêu chuẩn hệ thống nước nói chung và hệ thống tưới nói riêng thì có một chỉ tiêu đầu tiên cần chú ý đến đó là tốc độ dòng chảy. Thông thường các hệ thống cấp nước thì tốc độ dòng chảy tối đa là v=2.5 m/s. Tuy nhiên với hệ thống tưới, hầu hết các ống tưới, vòi tưới đều bằng nhựa nên tốc độ tối đa chỉ nên lấy là 2 m/s để bảo đảm hiện tượng “búa nước” hay áp suất va đập của dòng chảy không làm hư hỏng đường ống và các thiết bị tưới. Từ vận tốc ta có thể tính ra lưu lượng tùy theo tiết diện ống.

Một chỉ tiêu khác cũng rất quan trọng là tổn thất áp suất trên hệ thống đường ống bao gồm tổn thất dọc đường và tổn thất cục bộ. Tổn thất dọc đường là do ma sát giữa dòng chảy với thành ống gây ra, còn tổn thất cục bộ là do lực cản dòng chảy đi qua các thiết bị và các chi tiết nối ống gây ra (loc, van điện từ, T, cút…)

Bảng dưới đây là tính