CÁCH CHỌN MÁY BƠM CHO HỆ THỐNG TƯỚI PHUN MƯA

CÁCH CHỌN MÁY BƠM NƯỚC NÔNG NGHIỆP CHO HỆ THỐNG TƯỚI PHUN MƯA

Hiện nay, ở Việt Nam, hệ thống tưới phun mưa tự động được áp dụng khá phổ biến cho nhiều loại cây trồng như rau, dược liệu, cây ăn quả…Đặc biệt đối với những diện tích canh tác lớn.

Việc lựa chon  máy bơm nước nông nghiệp cho hệ thống tưới phun mưa là một bước quan trọng trong thiết kế hệ thống tưới tự động. Tuy nhiên vấn đề này lại  gây khá nhiều khó khăn cho những chủ trang trại không có chuyên môn. Trong bài viết này, Smart Garden sẽ hướng dẫn để  bà con có thể tự mua các thiết bị tưới phun mưa và tự thiết kế thi công.

hệ thống tưới phun mưa

Để dễ hình dung, chúng tôi xin lấy một ví dụ: Bạn cần tưới phun mưa cho  một vườn rau có diện tích 1 ha, bạn có thể mua vòi tưới Gyronet Turbo có lưu lượng tưới 200 l/h, bán kính tưới 4- 5 m. Bạn có thể bố trí vòi cách vòi 5 m , hàng cách hàng 5 m và 1 ha sẽ cần 400 vòi với tổng lưu lượng là 400 vòi  x 200 l/h = 80.000 l/h= 80 m3/h.

Với tổng lưu lượng này, nếu bạn tưới toàn bộ vườn rau trong một lần tưới thì công suất máy bơm nước nông nghiệp của bạn có thể lên đến 15 kw và đường ống chính lên đến 125 mm (theo cách chọn ống cho hệ thống tưới) . Điều này dẫn đến chi phí cho đường điện, cho máy bơm, cho bộ điều khiển và đường ống rất lớn, không hiệu quả về kinh tế

Nếu bạn chọn máy bơm nước nông nghiệp quá nhỏ thì bạn phải chia vườn rau của bạn ra rất nhiều khu tưới, dẫn đến thời gian tưới hết cả vườn rất dài. Vì vậy việc chia khu tưới hợp lý là rất quan trọng.

Chúng tôi đề xuất chia làm 4 khu tưới là hợp lý. Với lưu lượng 20 m3/h mỗi khu, bạn có thể chọn ống chính là ống PVC phi 60 hoặc 75 tùy theo chiều dài của khu đất, ống nhánh nên chọn phi 34 (hoặc phi 27 nếu chiều rộng khu đất nhỏ hơn 50 m).

Vòi tưới Gyronet Turbo có áp suất làm việc từ 1,5 bar đến 3 bar. ta chọn áp suất làm việc cho vòi ở xa nhất là 2 bar (~ 20 m cột nước). Theo kinh nghiệm đã tính toán nhiều hệ thống tưới của chúng tôi thì tổng tổn hao áp suất trên đường và cục bộ từ sau lọc và van điện từ (nếu có) khoảng 10 m cột nước . Tổn thất áp luất qua lọc, van điện từ  khoảng 5- 10 m cột nước.

Như vậy máy bơm nước nông nghiệp của bạn cần có áp suất tối thiểu 40 m cột nước tại lưu lượng 20 m3/h.

Bạn có thể chọn máy bơm CM series của Pentax hoặc Howaki.:

máy bơm nước dùng trong nông nghiệp

Bảng đặc tính của dòng bơm này như sau (trích):

Bảng đặc tính máy bơm series CM

Nhìn vào bảng đặc tính trên ta chọn bơm CM 40-200B  có công suất 5,5 kw, áp suất tại lưu lượng 21 m3/h là 44,5 m cột nước.

Trên đây chúng tôi đã trình bày xong cách chọn máy bơm nước nông nghiệp cho một hệ thống tưới phun mưa điển hình. Quý khách cần hỗ trợ xin hãy liên hệ với chúng tôi.

1 Comment

  1. […] ích trên thiết bị là không thể thiếu. Hệ thống bao gồm các bộ phận như máy bơm, đồng hồ hẹn giờ, bộ lọc, linh kiện vòi phun và các vòi phun mưa tự […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *