CÁC BƯỚC THIẾT KẾ MỘT HỆ THỐNG TƯỚI TỰ ĐỘNG

CÁC BƯỚC THIẾT KẾ HỆ THỐNG TƯỚI TỰ ĐỘNG

Để giúp bạn có thể chủ động trong khâu tưới cây, Vườn thông minh giới thiệu đến các bạn các bước thiết kế một hệ thống tưới tự động. Sau khi tham khảo quy trình này, các bạn sẽ dễ dàng thiết kế cho mình một hệ thống tưới cây tự động phù hợp với tính năng và nhu cầu sử dụng.

thiết kế hệ thống tưới tự động

Như đã biết, tưới cây tự động sẽ giúp bạn giảm hao phí sức lao động, tiết kiệm thời gian và đặc biệt là tiết kiệm nước lên đến 70% so với cách tưới thông thường với một mức  chi phí đầu tư rất hợp lý. Do vậy, để bắt tay vào việt thiết kế, bạn cần khảo sát các yếu tố sau:

– Trước hết bạn cần khảo sát diện tích khu tưới, sau đó lên bản vẽ sơ bộ cho toàn bộ diện tích đó. Sau đó phân loại cây trồng (trồng cây gì), khoảng cách cây, khoảng cách hàng là bao nhiêu và bạn định phân làm bao nhiêu luống. Việc khảo sát này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định thiết kế mô hình tưới cây tự động hay tưới cây bán tự động.

– Đối với nguồn điện: cần khảo sát vị trí (khoảng cách từ nguồn điện tới vị trí đặt bộ trung tâm là bao xa), khả năng tải của dây điện và nguồn điện hiện có nhà bạn là mấy pha (1 pha hay 3 pha).

– Đối với nguồn nước: cần khảo sát khoảng cách từ nguồn nước tới vị trí đặt bộ trung tâm, nước sử dụng được lấy từ sông, hồ, giếng, ao hay nguồn nước máy. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu thêm thông tin về cột áp (mặt nước sâu hoặc cao hơn bao nhiêu so với bề mặt khu tưới) và lưu lượng nước tưới.

Sau khi đã khảo sát đầy đủ những thông tin trên, bạn có thể lựa chọn cho mình một trong ba phương pháp tưới sau đây:

-Tưới nhỏ giọt

-Tưới phun mưa

-Tưới phun sương

* Tưới nhỏ giọt: Thích hợp cho các loại cây bụi, ăn quả trồng theo hàng, luống. Các loại cây trồng trong chậu.

Bạn có thể lựa chọn: Ống PE kết hợp vòi nhỏ giọt;  Vòi nhỏ giọt dạng que cắm; Ống nhỏ giọt tích hợp.

*Tưới phun mưa: Thích hợp cho các loại cây ăn quả, cây dược liệu, cây chè, các loại rau.

Bạn có thể lựa chọn: Vòi lưu lưu lượng lớn ( bán kính lớn, từ 7,5 – 14m với áp suất làm việc từ 1.5bar-  4bar); Vòi lưu lượng nhỏ ( bán kính nhỏ, từ 2,5-4m với áp suất làm việc từ 1.5bar – 3bar ). Gồm cả dạng treo và dạng cắm; Ống tưới phun mưa.

* Tưới phun sương: Thích hợp với các loại hoa, cây ươm, nấm, rau không chịu được hạt mưa lớn. Thích hợp để làm mát trong nhà màng, nhà lưới hoặc những khu tưới có diện tích quá nhỏ, quá hẹp.

Bạn có thể lựa chọn:  vòi tưới phun sương bao gồm cả dạng treo và dạng cắm. Bán kính từ 0.25-1.2m với áp suất làm việc từ 1.5bar – 3 bar.

Bước tiếp theo là bố trí các thiết bị tưới và đường ống: đối với tưới phun (phun mưa, phun sương) thì theo nguyên tắc khoảng cách hàng với hàng và vòi với vòi  bằng bán kính phun của vòi x 1,4. Đối với tưới nhỏ giọt thì đi ống nhỏ giọt trực tiếp vào hàng cây.

Sau đó tính tổng lưu lượng, phân khu tưới nếu cần và chọn bơm có lưu lượng và cột áp phù hợp.

Cuối cùng là chọn bộ điều khiển tự động: Timer hẹn giờ, bộ điều khiển đa kênh…

Trên đây là các bước thiết kế hệ thống tưới cây tự động mà Vườn thông minh giới thiệu đến bạn. Chúc các bạn áp dụng thành công./.

(Khi copy, bạn đừng quên dẫn nguồn Vuonthongminh.con nhé!)

 

 

1 Comment

  1. […] Trong  thiết kế hệ thống tưới thì việc chọn đúng đường kính ống là một bước rất căn bản. Hầu hết người không có chuyên môn đều nhầm lẫn ở bước này. Có người cho rằng “ống càng nhỏ thì áp lực phun ra càng mạnh”, đó là do họ đã nhầm giữa ống và đầu phun. […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *